Thủ tục định cư Mỹ gồm những giấy tờ gì bạn có biết?

Thủ tục định cư Mỹ gồm những gì?

Thủ tục định cư Mỹ gồm những gì?

0 150

Bạn đang mong muốn định cư tại Mỹ nhưng lo ngại vấn đề về thủ tục định cư Mỹ. Bạn không biết liệu mình có được sinh sống lâu dài tại Mỹ hay không và thủ tục gồm những gì? Chúng ta cùng tìm hiểu các nội dung trên qua bài viết sau đây.

Nước Mỹ là một nước không chỉ có nền kinh tế phát triển, năng động nhất mà còn là nước có nền văn hóa văn minh dân chủ. Nước Mỹ luôn là miền đất hứa cho rất nhiều người mong muốn định cư sinh sống tại đây. Nhưng để định cư được ở Mỹ thì bạn phải biết các thủ tục định cư Mỹ cần thiết.

thủ tục định cư Mỹ
Định cư Mỹ

Tại sao nước Mỹ lại được nhiều người lựa chọn để định cư

– Nước Mỹ là một siêu cường quốc với nền kinh tế phát triển vượt bậc, bên cạnh đó hệ thống giáo dục với các trường đại học hàng đầu thế giới đã đào tạo ra nhiều nhân tài. Vì vậy nhiều người mong muốn định cư tại đây để cho con cái theo học và phát triển.

– Nước Mỹ có nền văn hóa dân chủ, văn minh: công dân Mỹ có nhiều quyền lợi như tự do ngôn luận và được coi trọng. Họ luôn có ý thức bảo vệ môi trường, chấp hành pháp luật, đề cao cái tôi, tôn trọng quyền cá nhân…

– Môi trường sống tại Mỹ rất lý tưởng: dù Mỹ có nhiều vấn đề về môi trường, an ninh nhưng môi trường sống ở đây rất tốt, không khí trong lành, vấn đề về y tế giáo dục luôn được quan tâm…

Vì vậy vấn đề thủ tục định cư Mỹ luôn nhập được sự quan tâm của nhiều người đặc biệt là những người có nhu cầu định cư Mỹ

Thủ tục định cư Mỹ gồm những gì?

thủ tục định cư Mỹ
Thủ tục định cư Mỹ

Để định cư Mỹ thì có nhiều diện định cư, mỗi diện sẽ có hồ sơ và thủ tục định cư Mỹ khác nhau nhưng dù ở diện nào thì bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ cũng như thực hiện các thủ tục cơ bản sau:

Hồ sơ chuẩn bị cho người bảo lãnh:

– Mẫu đơn bảo lãnh đi Mỹ nhân thân I-130, mẫu đơn nhân thân G-325A

– Bản sao quốc tịch hay thường trú

– Các loại bản sao hộ chiếu, bản sao giấy ly hôn/khai tử, giấy chứng nhận kết hôn

– Giấy khai sinh của người bảo lãnh

Hồ sơ của đương đơn gồm có:

– Thư mời bạn phỏng vấn

– Các mẫu đơn G-325A, DS-230

– Giấy khai sinh, hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, lý lịch tư pháp

Trình tự thủ tục định cư Mỹ như sau:

– Bạn nộp hồ sơ bảo lãnh tại sở di trú. Theo dõi tiến trình hồ sơ từ sở di trú, trung tâm thị lực, tổng lãnh sự quán Mỹ

– Hoàn thành các loại giấy tờ cần công chứng, dịch thuật và đăng ký cuộc hẹn phỏng vấn trên website của cơ quan ngoại giao Mỹ. Thực hiện sắp xếp hồ sơ thủ tục định cư Mỹ theo đúng trình tự

– Tiến hành phỏng vấn: bạn cần nộp hồ sơ phỏng vấn tại lãnh sự quán, khi đơn của bạn được chấp thuận thì tổng lãnh sự quán Mỹ sẽ liên lạc với bạn qua thư điện tử để xác nhận bạn có thể đến phỏng vấn vào bất kỳ ngày làm việc nào trong tuần.

+ Khi đi phỏng vấn tại Lãnh sự quán thì bạn không được mang theo thiết bị điện tử kể cả điện thoại di động

+ Trong khi phỏng vấn bạn cần phải trả lời các câu hỏi một cách logic, lưu loát bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt

+ Cuộc phỏng vấn thành công, thủ tục định cư Mỹ hoàn tất thì bạn sẽ được cấp visa

thủ tục định cư Mỹ
thủ tục định cư Mỹ

Một số diện định cư Mỹ

Định cư Mỹ theo diện lao động

Bạn có thể trở thành thường trú nhân Mỹ qua chương trình visa định cư lao động dựa trên cơ sở được thành lập riêng cho lao động nước ngoài nhập cư tại Mỹ để làm việc. Thủ tục định cư Mỹ cần phải chuẩn bị trước hồ sơ kỹ lưỡng theo yêu cầu khi tiến hành nhập cư

Định cư Mỹ dựa trên đầu tư (diện EB-5)

Với mục đích thúc đẩy nền kinh tế thông qua việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhằm tạo việc làm cho công dân Mỹ. các nhà đầu tư sẽ có thẻ xanh  sau khi hoàn thành yêu cầu của chương trình

thủ tục định cư Mỹ
Định cư Mỹ theo nhiều diện khác nhau

Thủ tục định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Bạn sẽ trở thành thường trú nhân của Mỹ bằng cách lấy thẻ xanh thông qua sự bảo lãnh của một công dân Mỹ hoặc là một thường trú nhân hợp pháp. Bạn có thành viên trong gia đình là công dân Mỹ có đủ điều kiện nộp đơn xin thi thực gia đình. Các thành viên trong gia đình gồm có vợ, chồng, cha, mẹ, anh, em.

Định cư Mỹ theo diện ưu tiên gia đình

Các thành viên trong gia đình của công dân Mỹ có đủ điều kiện trở thành công dân thường trú và được xét duyệt theo thế hệ F1, F2, F3, F4

Định cư Mỹ theo lĩnh vực di trú

Các bạn muốn định cư tại Mỹ theo diện này sẽ thông qua các thành viên gia đình hội đủ điều kiện hoặc lời mời, nhà tuyển dụng. Thủ tục định cư Mỹ theo lĩnh vực di trú thường khá phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chính pháp lý khác nhau.

Trên đây là bài viết về thủ tục định cư Mỹ cũng như một số diện định cư Mỹ. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments

Loading...