Những việc cần làm nếu bạn đã mất hiện trạng F-1 khi du học Mỹ

KHÔI PHỤC TRẠNG THÁI DU HỌC SINH F-1 CỦA BẠN

Những việc cần làm nếu du học sinh đã mất hiện trạng (fail of status) F-1

0 163

Đây là những việc cần làm nếu bạn đã mất hiện trạng (fail of status) F-1, nhưng muốn quay trở lại học tập.

Nhiều sinh viên đến Hoa Kỳ để theo đuổi một chương trình học, thường là ở một trường cao đẳng hoặc đại học. Tuy nhiên, theo các điều khoản của thị thực du học F-1, một sinh viên không tuân thủ các điều khoản thị thực không còn trong tình trạng hợp lệ, và có thể bị đuổi khỏi Hoa Kỳ.

Các trường hợp phổ biến mà sinh viên vi phạm các điều khoản của visa F-1 bao gồm không theo toàn bộ khóa học, quên gia hạn hộ chiếu và giữ hộ chiếu, hoặc không thông báo cho viên chức phụ trách của trường khi bạn đến và khi thay đổi địa chỉ.

Nếu bạn đã mất hiện trạng F-1, nhưng muốn quay lại việc học tập của mình, trước tiên bạn sẽ cần nộp đơn xin khôi phục hiện trạng. Đừng chờ đợi, bạn chỉ có thời hạn trong vòng năm tháng sau khi bạn bị mất hiện trạng (trừ khi các tình huống đặc biệt ngăn bạn nộp đơn xin khôi phục sớm hơn).

Tuy nhiên, nếu bạn mất hiện trạng vì làm thuê bất hợp pháp thì bạn không thể đăng ký khôi phục.

Nếu bạn đang vi phạm hiện trạng nhưng muốn ở lại lâu dài, bạn có thể có một số lựa chọn khác như qua việc làm, đoàn tụ gia đình hoặc tị nạn.

Các Điều Kiện Để Được Khôi Phục Hiện Trạng

Cơ hội cao nhất để được phục hồi hiện trạng du học sinh F-1 là nếu bạn không có lịch sử nhiều lần hoặc cố tình vi phạm các quy tắc của USCIS. Bạn phải theo đuổi, hoặc có kế hoạch theo đuổi, một khóa học toàn phần tại trường của bạn. Bạn cũng không được tham gia vào làm việc trái phép hoặc bị trục xuất theo luật nhập cư của Hoa Kỳ.

Quan trọng nhất, bạn sẽ cần thiết lập rằng vi phạm này là:

 • Ngoài tầm kiểm soát của bạn, có thể do chấn thương hoặc bệnh tật nghiêm trọng, trường học đóng cửa, thiên tai, hoặc do sai lầm từ cố vấn sinh viên quốc tế của trường (ISO), hoặc
 • Có liên quan đến việc giảm tải khóa học của bạn vốn đã nằm trong quyền hạn của ISO để xử lý ngay từ đầu và việc không chấp thuận việc khôi phục của bạn sẽ dẫn đến khó khăn cực độ cho bạn.

Như được thảo luận dưới đây, bạn sẽ cần chứng minh các chứng cứ trong yêu cầu phục hồi, chẳng hạn như với thư từ bác sĩ hoặc cán bộ nhà trường.

Quy Trình Đăng Ký Khôi Phục

Đánh giá khả năng khôi phục hiện trạng của bạn với sự giúp đỡ của cố vấn sinh viên quốc tế của trường bạn. Nếu cố vấn cảm thấy rằng bạn đủ điều kiện thì bạn cần phải cung cấp các phần sau đây cho USCIS:

 • Mẫu USCIS I-539. Biểu mẫu này được sử dụng cho nhiều mục đích, vì vậy nó có thể gây nhầm lẫn. Khi điền vào, trong Phần 2, Câu hỏi 1, đánh dấu “c”. Trong Phần 3, Câu hỏi 1, viết “D / S” (viết tắt của duration of status có nghĩa là cho đến khi bạn hoàn thành việc học của mình). Trong phần 4, Câu hỏi 3e, bạn cần đánh dấu “có”. Sau đó viết REINSTATEMENT bằng mực đỏ ở đầu biểu mẫu. Tải biểu mẫu xuống tại đây: http://www.uscis.gov/sites/default/files/files/form/i-539.pdf
 • Kiểm tra khoản phí thích hợp ($ 370 vào đầu năm 2017, nhưng hãy kiểm tra trên trang web USCIS để biết thông tin mới nhất).
 • 1 bức Thư chi tiết các trường hợp dẫn đến mất trạng thái F-1 của bạn và lý do tại sao những điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn hoặc do ISO của bạn và bạn sẽ gặp khó khăn cực độ nếu bạn không được phục hồi.
 • Bằng chứng về bất kỳ lý do nào mà bạn đã dùng để chứng minh hoàn cảnh nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, chẳng hạn như thông báo từ trường của bạn giải trình việc đóng cửa sau thảm họa thiên nhiên hoặc thư từ bác sĩ và hồ sơ bệnh viện nếu bạn bị bệnh hoặc bị thương.
 • Mẫu đơn I-20 mới được cấp từ trường của bạn.
 • Bản sao của I-20 cũ của bạn.
 • Bản sao các giấy tờ hỗ trợ tài chính để chứng minh rằng bạn có thể chi trả cho việc học tiếp tục của bạn.
 • Bản sao trang ảnh hộ chiếu hợp lệ hiện tại của bạn cũng như trang hiển thị dấu nhập cảnh mới nhất của bạn.
 • Bản sao đơn I-94 của bạn.
 • Bản sao bảng điểm mới nhất của bạn và đăng ký khóa học sắp tới.

Sau khi photocopy toàn bộ hồ sơ của bạn để lưu trữ, hãy gửi toàn bộ bản gốc của hồ sơ đến USCIS, tại địa chỉ được nêu trên trang I-539 của trang web của họ.

Bạn Sẽ Đợi Câu Trả Lời Trong Bao Lâu

Thời gian chờ xét duyệt của USCIS khá khác nhau tùy từng trường hợp, thường sẽ giao động từ 2 đến 4 tháng. Bạn có thể kiểm tra trang web của USCIS để biết trạng thái đơn đăng ký của bạn, sử dụng số biên nhận của bạn.

Trong khi chờ đợi, bạn không thể làm việc trong khuôn viên trường. Bạn cũng không thể rời Hoa Kỳ mà không có sự chấp thuận trước.

Nếu đơn đăng ký được chấp thuận, I-20 mới của bạn sẽ được gửi bằng thư đến địa chỉ của bạn. Nếu đơn đăng ký của bạn bị từ chối, bạn sẽ được yêu cầu rời khỏi Hoa Kỳ và có thể bị cấm nhập lại trong ba hoặc mười năm (tùy thuộc vào việc quá hạn của bạn quá sáu tháng nhưng dưới một năm hoặc hơn một năm)

Nếu bạn rời Hoa Kỳ, việc phục hồi của bạn có thể không đủ để bạn quay trở lại. Đặc biệt nếu bạn đã quá thời gian cho phép của bạn theo visa, bạn có thể cần phải đến một lãnh sự quán Hoa Kỳ cho một visa mới. Nói chuyện với ISO của bạn trước khi khởi hành.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments

Loading...