Ít nhất 12% Quốc hội Hoa Kỳ là Người nhập cư hoặc con của Người nhập cư - Cổng thông tin đầu tư định cư quốc tế

Ít nhất 12% Quốc hội Hoa Kỳ là Người nhập cư hoặc con của Người nhập cư

0 113

Khi cuộc tranh luận về luật nhập cư của Hoa Kỳ tiếp tục trên Capitol Hill, Quốc hội có một phần các nhà lập pháp mà bản thân họ cũng là người nhập cư/ con của người nhập cư, số lượng này chiếm ít nhất 65 trong số 529 thành viên bỏ phiếu hiện tại của Quốc hội (hoặc 12%).

Có 12 thành viên của Quốc hội lần thứ 115 – 11 đại diện và một thượng nghị sĩ, Mazie Hirono, D-Hawaii, là người sinh ra ở Nhật Bản. Ít nhất 53 thành viên khác được sinh ra tại Hoa Kỳ hoặc vùng lãnh thổ của mình khi ít nhất một phụ huynh là người nhập cư, bao gồm 38 người trong gia đình và 15 người trong Thượng viện, theo một phân tích của Trung tâm nghiên cứu Pew về thông tin tiểu sử từ Dịch vụ nghiên cứu quốc hội, và các trang web chính thức của các thành viên và hồ sơ phả hệ thông qua ngày 17 tháng 8.

Đảng Dân chủ vượt xa Đảng cộng hòa trong số những người nhập cư thế hệ thứ nhất và thứ hai. Một trong 12 nghị sĩ sinh ra ở nước ngoài là đảng Dân chủ – ngoại lệ là Đại diện Cuba, Ileana Ros-Lehtinen, R-Fla. – trong khi đảng Dân chủ chiếm 39 trong số 53 thành viên là con của những người nhập cư. Đảng Cộng hòa chiếm 13 thành viên thế hệ thứ hai. Ngoài ra, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của Vermont, người cha của ông đến từ Ba Lan.

Người nhập cư thế hệ thứ nhất hoặc thứ hai trong Quốc hội đại diện cho 23 tiểu bang khác nhau. California có nhiều nhất là: khoảng 19 trong số 53 thành viên của tiểu bang – hơn một phần ba – là những người nhập cư hoặc con của những người nhập cư, như Thượng nghị sĩ Dân chủ Kamala Harris, có người mẹ di cư sang Hoa Kỳ từ Ấn Độ và cha di cư từ Jamaica. New York và Florida mỗi người có 5 người nhập cư thế hệ thứ nhất hoặc thứ hai trong số các thành viên của Quốc hội; Mỗi tiểu bang Maryland và Illinois đều có 4 người.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ xuất xứ khác nhau cho cả nhà lập pháp đầu tiên và thế hệ thứ hai. Bảy trong số 11 thành viên sinh ra ở nước ngoài di cư từ các nước Mỹ Latinh hoặc Caribê (ba từ Mexico, hai từ Cuba, một từ Cộng hòa Dominica và một từ Guatemala), trong khi bốn thành viên khác đến từ các quốc gia và lãnh thổ châu Á khác nhau (Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan và Việt Nam). Trong số các nhà lập pháp thế hệ thứ hai, phần lớn (83%) có di sản châu Âu, Mỹ Latinh hoặc Caribê: Gia đình của họ đến từ 30 quốc gia và lãnh thổ, bao gồm Mexico (10 nhà lập pháp), Cuba (7), Đức (6) và Canada, Ấn Độ (3) và Jamaica (3).

Hàng chục thành viên của Hạ viện và Thượng viện sinh ra ở một quốc gia khác chiếm 2% Quốc hội – cao hơn một chút so với Quốc hội hiện tại(1%), nhưng giảm đáng kể so với Quốc hội trước đó và thấp hơn nhiều so với tỷ lệ sinh ra ở nước ngoài toàn bộ dân số Hoa Kỳ (14%). Trẻ em nhập cư do Mỹ sinh ra (người Mỹ thế hệ thứ hai) chiếm 12% dân số của quốc gia này.

Đại diện Stephanie Murphy, D-Fla., Có cha mẹ trốn khỏi Việt Nam do Cộng sản kiểm soát trên một chiếc thuyền khi cô còn nhỏ. Các đại diện Ros-Lehtinen và Albio Sires, D-N.J., Cũng sinh ra ở Cuba, đã đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ khi gia đình họ trốn thoát khỏi chính phủ của Fidel Castro.

Đại diện Adriano Espaillat, D-N.Y., Và Ruben Kihuen, D-Nev., Là những người nhập cư trái phép trước đây được phục vụ trong Quốc hội Hoa Kỳ. Espaillat, sinh ra ở Cộng hòa Dominica, và Kihuen, sinh ra ở Mexico, cả hai đều được đưa đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ bởi cha mẹ của họ.

Trong Quốc hội hiện tại, một số cha mẹ của những nhà lập pháp thế hệ thứ hai đã định cư tại Hoa Kỳ để né tránh các chế độ áp bức hoặc bạo lực tôn giáo.

Đại diện Michael Bennet, D-Colo., Là con trai của một người sống sót ở Ba Lan Holocaust. Mẹ ông và ông bà người Do Thái bị cầm tù tại khu ổ chuột Warsaw trong Thế chiến II. Đại sứ Anna Eshoo, D-Calif., Được sinh ra ở Hoa Kỳ cho một người mẹ Armenia và cha Iran, cả hai đều trốn thoát khỏi bạo lực chống Kitô hữu ở Trung Đông.

Những người khác, như Rep. Grace Meng, D-N.Y., Được sinh ra trong các gia đình nhập cư tốt trên con đường của họ để đạt được giấc mơ Mỹ. Cha cô, Jimmy Meng – sinh ra ở Trung Quốc và lớn lên ở Đài Loan – trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên được bầu vào Quốc hội New York. Đại diện Justin Amash, R-Mich., Là con trai của một người tị nạn Palestine, định cư ở Michigan và xây dựng một doanh nghiệp thành công. (Mặc dù có trong phân tích này, các lãnh thổ Palestine không được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công nhận là một quốc gia độc lập.)

Trong suốt lịch sử, 413 người Mỹ gốc nước ngoài đã phục vụ như là thành viên của Quốc hội (trong tổng số hơn 12.000 thành viên), theo một phân tích Trung tâm nghiên cứu Pew trước đó và thông tin bổ sung từ Dịch vụ nghiên cứu Quốc hội. Điều đó bao gồm 353 người nhập cư phục vụ trong Hạ viện, 45 người phục vụ trong Thượng viện và 15 người phục vụ trong cả hai phòng.

Source: .pewresearch

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments

Loading...