Học sinh có thị thực F-1 có thể nhận thẻ xanh không?

Học sinh có thị thực F-1 có thể nhận thẻ xanh không?

Học sinh có thị thực F-1 có thể nhận thẻ xanh

0 237

Tìm hiểu xem liệu bạn có mất hiện trạng (fail of status) F1 hay không sẽ ảnh hưởng đến khả năng của du học sinh để có thẻ xanh (thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ).

Đến Hoa Kỳ để có được một nền giáo dục tốt là một niềm mơ ước của thế hệ trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ có vô số yêu cầu và quy định áp dụng cho những người có visa sinh viên F-1. Vi phạm thậm chí một trong số này – ví dụ, làm việc ngoài khuôn viên trường mà không được phép, hoặc không theo đuổi một khóa học toàn thời gian – có thể dẫn đến việc học sinh F-1 rơi vào tình trạng “mất hiện trạng”.

Một người không ở trong tình trạng thị thực hợp lệ được dự kiến ​​sẽ phải rời khỏi Hoa Kỳ ngay lập tức. Tuy nhiên, theo lý thuyết có khả năng người này sẽ nhận được quyền thẻ xanh, chẳng hạn như kết hôn với công dân Hoa Kỳ hoặc nhận được lời đề nghị làm việc từ một công ty tại Hoa Kỳ. Vấn đề sau đó trở thành việc mất hiện trạng  có ảnh hưởng đến khả năng nhận được thẻ xanh của người đó không.

Câu trả lời cho điều này phụ thuộc vào các điều kiện của từng loại thẻ xanh, thời gian học sinh đã ở lại Hoa Kỳ bao lâu sau khi bị mất hiện trạng, và liệu một thẩm phán nhập cư có thực sự phán quyết rằng học sinh đó có mặt bất hợp pháp tại Hoa Kỳ hay không. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tóm tắt ngắn gọn về một số điểm quan trọng bên dưới. Nhưng vì đây là một lĩnh vực phức tạp của luật pháp, bạn nên tham khảo ý kiến ​​luật sư di trú để phân tích từng trường hợp cụ thể.

Bạn có đủ điều kiện nhận Thẻ Xanh không?

Luật di trú của Hoa Kỳ cho phép rất giới hạn về các lựa chọn để một người có thẻ xanh. Những chương trình được sử dụng phổ biến nhất bao gồm tị nạn (đối với những người lo sợ bị bức hại ở quê nhà), đoàn tụ gia đình (đối với thân nhân của công dân Mỹ và thường trú nhân) và việc làm (trong hầu hết các trường hợp, điều kiện phải là công ty đó không kiếm được người có đủ khả năng tại nước Mỹ).

Nếu bạn đủ điều kiện nhận thẻ xanh, bạn có thể nộp đơn mà không rời khỏi Hoa Kỳ không?

Để xác định bạn có thể nộp đơn xin thẻ xanh tại Mỹ hay không thì trước hết bạn cần xác định một phần liệu bạn có đủ điều kiện để sử dụng thủ tục gọi là “Điều chỉnh hiện trạng” (AOS) để nhận thẻ xanh hay không. Thủ tục AOS cho phép bạn nộp đơn, tham dự một cuộc phỏng vấn và nhận được quyết định về thẻ xanh của bạn mà không cần rời khỏi Hoa Kỳ – và trong một số trường hợp ngay cả khi bạn đã mất hiện trạng.

Người thân của công dân Hoa Kỳ (vợ, chồng, bố mẹ và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi) nhập cảnh hợp pháp (như bạn đã làm với visa F-1), có thể đăng ký thẻ xanh bằng cách sử dụng quy trình Điều chỉnh hiện trạng bất kể cho dù họ đang bị mất hiện trạng khi bắt đầu nộp đơn.

Những người tị nạn được công nhận cũng có thể điều chỉnh trạng thái, ngay cả khi họ vào Hoa Kỳ bất hợp pháp hoặc đã bị mất hiện trạng.

Các ứng viên dựa trên việc làm sẽ đủ điều kiện cho AOS nếu họ ở lại Mỹ không quá 180 ngày sau khi bị mất hiện trạng.

Tuy nhiên hầu hết các trường hợp khác không thể sử dụng AOS, nhưng thay vào đó phải áp dụng cho thẻ xanh của họ bằng cách đi theo quy trình được gọi là xử lý lãnh sự. Điều đó liên quan đến việc tham dự phỏng vấn visa (thẻ xanh) của họ tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ tại quốc gia của họ. Và điều đó có thể gây ra các vấn đề, như được mô tả sau đây.

Nếu bạn không thể điều chỉnh hiện thái, hồ sơ của bạn có thể bị bác bỏ dựa trên sự hiện diện bất hợp pháp ở Hoa Kỳ không?

Giả sử bạn, theo lý thuyết, đủ điều kiện nhận thẻ xanh, nhưng không điều chỉnh trạng thái (sử dụng thủ tục AOS) tại Hoa Kỳ.

Nếu bạn đăng ký thẻ xanh thông qua xử lý lãnh sự, một trong những vấn đề tại buổi phỏng vấn xin thị thực của bạn là bạn đã cư ngụ bất hợp pháp tại Hoa Kỳ trong bao lâu sau khi bạn 18 tuổi. Đây là một vấn đề riêng biệt với việc mất hiện trạng. Sự hiện diện bất hợp pháp thường có nghĩa là đã ở lại quá thời gian cho phép của bạn, như được hiển thị trên Bản ghi Xuất nhập cảnh Mẫu I-94 của bạn.

Những người đã cư ngụ bất hợp pháp hơn 180 ngày ở Hoa Kỳ (và sau đó tự nguyện rời đi) có thể bị từ chối hồ sơ và bị cấm quay trở lại Hoa Kỳ trong ba năm. Nếu khoảng thời gian hiện diện bất hợp pháp là 365 ngày trở lên, người đó có thể bị cấm quay trở lại Mỹ trong mười năm. Có một số trường hợp ngoại lệ nhưng khó mà có được. Nói cách khác, bạn có thể đến phỏng vấn xin visa tại lãnh sự quán Hoa Kỳ và được thông báo rằng: “Mọi thứ đều ổn với đơn xin thẻ xanh của bạn – ngoại trừ 1 việc là, do sự hiện diện bất hợp pháp của bạn tại Hoa Kỳ trước đây, bạn thực sự không được phép vào Mỹ trong mười năm tới. ”

Tuy nhiên, bạn đã sống ở Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp trong bao lâu là một vấn đề phức tạp đối với học sinh F-1. Bởi vì bạn đã được nhận vào nước mỹ theo diện D / S (duration of status – khi hiện trạng còn hiện hành), mà không có ngày phải rời đi thực tế được chỉ định trên I-94, sự hiện diện bất hợp pháp của bạn bắt đầu tích luỹ chỉ khi USCIS hoặc một thẩm phán nhập cư đưa ra một thông báo chính thức xác định rằng bạn đang mất hiện trạng của mình. Điều này có thể xảy ra nếu, ví dụ, bạn nộp đơn xin thay đổi hiện trạng, hoặc bị đưa vào thủ tục tố tụng của tòa án di trú. (Tuy nhiên, nếu bạn đã tham gia tố tụng của tòa án và bị trục xuất, bạn chắc chắn sẽ không đủ điều kiện nhận thẻ xanh bất kỳ lúc nào và phải trao đổi với luật sư.)

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments

Loading...