Tổng quan về giáo dục đại học ở Bồ Đào Nha qua các trường đại học, cao đẳng và cơ hội giáo dục người lớn ở Bồ Đào Nha - Cổng thông tin đầu tư định cư quốc tế

Tổng quan về giáo dục đại học ở Bồ Đào Nha qua các trường đại học, cao đẳng và cơ hội giáo dục người lớn ở Bồ Đào Nha

Tổng quan về giáo dục đại học ở Bồ Đào Nha qua các trường đại học, cao đẳng và cơ hội giáo dục người lớn ở Bồ Đào Nha

0 76

Giáo dục đại học ở Bồ Đào Nha bao gồm cả các trường đại học và bách khoa (giáo dục công nghệ).

Các đơn xin thường được nộp vào tháng 7 hoặc tháng 8 cho các nhu cầu nhập học trong khu vực cư trú của người nộp đơn hoặc thông qua Internet. Các ứng dụng điện tử đôi khi có thể được tìm thấy trên website của Tổng cục Giáo dục Đại học (Direcção Geral do Ensino Superior ). Giáo dục đại học sau khi tốt nghiệp bạn sẽ nhận được bằng Licenciado (bằng tốt nghiệp), Mestre (bằng Thạc sĩ) hoặc Doutor (bằng Tiến sĩ). Bằng bacharel (bằng cử nhân) cũng có thể được trao sau 3 năm học. Giáo dục đại học bách khoa tốt nghiệp với tấm bằng licenciado và bacharel.

Số lượng đầu vào đại học bị hạn chế – Numerus clausus – và số lượng nhập học là khá cạnh tranh. Giáo dục đại học chỉ dành cho những sinh viên có chứng chỉ tốt nghiệp hoặc tương đương và đáp ứng các yêu cầu về mặt pháp lý khác, bao gồm cả các kỳ thi quốc gia trong các ngành cụ thể có thể yêu cầu điểm tối thiểu.

Để được chấp nhận, các công dân thuộc khu vực kinh tế EU và châu Âu phải có bằng cấp học thuật tương đương với năm học thứ 12 ở Bồ Đào Nha. Để có được sự so sánh trực tiếp hoặc tương đương giữa bằng cấp của bạn và những người được công nhận ở Bồ Đào Nha, bạn nên liên hệ:

  • CIREP hoặc DGIDC trong Bộ Giáo dục (tại Lisbon), đối với trình độ tiểu học hoặc trung học.
  • NARIC Portugal cho các chứng chỉ giáo dục đại học.

Tại Bồ Đào Nha, hệ thống đại học dựa trên nghiên cứu lý thuyết trong khi hệ thống bách khoa thiên về đào tạo thực tiễn và dựa trên một số ngành nghề cụ thể. Các học viên chỉ có thể nhận được bằng trong các lĩnh vực như y học, luật, khoa học tự nhiên, kinh tế và tâm lý học khi theo học trong các trường đại học. Các lĩnh vực như kỹ thuật, công nghệ, quản lý, giáo dục, nông nghiệp, thể thao và thậm chí cả nhân văn được giảng dạy ở cả 2 tổ chức. Các lĩnh vực như điều dưỡng, nhân viên chăm sóc sức khỏe, nhân viên kế toán chỉ được giảng dạy trong các tổ chức bách khoa.

Hệ thống giáo dục đại học nhằm đảm bảo một nền giáo dục khoa học và văn hóa vững chắc và cung cấp đào tạo kỹ thuật cho việc theo đuổi các hoạt động chuyên nghiệp và văn hóa. Nó khuyến khích phát triển các kỹ năng nhận thức, sáng tạo, phân tích và phê bình.

Nó được cung cấp tại các trường đại học có cấu trúc như các đơn vị hành chính, được gọi là các khoa, viện, trường học hoặc các khoa, và trong các trường cao đẳng không liên kết với các trường đại học. Trường đại học lâu đời nhất là đại học Coimbra (ra đời năm 1290) và trường đại học lớn nhất là đại học Porto (với 28.000 sinh viên).

Giáo dục bách khoa nhằm mục đích cung cấp một nền giáo dục văn hóa và kỹ thuật vững chắc, ở cấp độ cao hơn, để phát triển các kỹ năng phân tích sáng tạo và phê bình để cung cấp các kiến thức lý thuyết và thực tiễn khoa học cần thiết cho các hoạt động chuyên nghiệp.

Hệ thống giáo dục này được cung cấp trong các tổ chức bách khoa, được cấu trúc như các đơn vị hành chính chuyên biệt, thường được gọi là các trường cao đẳng. Các lớp học thường được tổ chức vào cuối tuần và buổi tối.

Hai hệ thống giáo dục đại học được liên kết với nhau và có thể chuyển từ cái này sang cái kia. Cũng có thể chuyển từ một trường tư sang một trường công. Học phí của các trường đại học công lập cao hơn so với các trường đại học bách khoa.

Ngoài ra còn có các tổ chức giáo dục đại học đặc biệt liên kết với quân đội và cảnh sát. Các tổ chức này thường tạo dựng được danh tiếng tốt và rất nhiều sinh viên muốn theo học. Các tổ chức nhà nước gồm: Học viện Không quân, Học viện Quân sự, Trường Hải quân và Học viện Superior de Ciências Policiais e Segurança Interna.

Giáo dục tại chức cơ bản (oblino básico recorrente)

Đây là một hình thức giáo dục đặc biệt dành cho những cá nhân đã qua tuổi đi học đối với trình độ học vấn này (tức là trên 15 tuổi) và những người không thể theo học hệ thống giáo dục bình thường tại thời điểm đó. Nó có cùng mục tiêu và cũng có các chứng chỉ giống như giáo dục cơ bản thông thường, nhưng sử dụng các kế hoạch và phương pháp học tập phù hợp với nhóm mục tiêu của nó.

Giáo dục tại chức trung học (oblino secundário recorrente)

Hình thức giáo dục đặc biệt này dành cho những cá nhân đã qua tuổi bình thường đối với trình độ học vấn này (trên 18 tuổi). Hình thức giáo dục này sử dụng các kế hoạch và phương pháp phù hợp với nhóm mục tiêu của nó và dẫn đến một chứng chỉ giống hệt với chứng chỉ có được sau khi theo học trung học tiêu chuẩn. Giáo dục tại chức trung học bao gồm một khóa học chung và các khóa học kỹ thuật trong các ngành khác nhau. Các khóa học kỹ thuật dẫn đến chứng chỉ trình độ nghề nghiệp cấp 3 bên cạnh bằng tốt nghiệp de secino secundário.

Đào tạo nghề

Đối với những sinh viên đã hoàn thành giáo dục cơ bản, đào tạo nghề cung cấp các khóa học nghề nhằm chuẩn bị cho sinh viên đi làm. Nó dẫn đến một chứng chỉ trình độ nghề nghiệp cấp 3 và bằng tốt nghiệp tương đương với văn bằng de secino secundário. Các khóa học này thường kéo dài ba năm và được dạy trong các trường dạy nghề.

Học từ xa

Học từ xa, sử dụng các phương tiện công nghệ hiện đại, cả 2 bổ sung cho giáo dục tiêu chuẩn và tạo thành hình thức học thay thế.

Nó đã được sử dụng cho những người theo chương trình tự học từ xa, liên quan đến việc sử dụng các tài liệu giáo dục bằng văn bản, điện tử, email trao đổi thường xuyên giữa các sinh viên với thầy cô giáo và cơ quan tổ chức. Hình thức học này đặc biệt phổ biến trong đào tạo giáo viên – cả đào tạo liên tục và đào tạo lại. Tổ chức đào tạo từ xa chính là một dạng của Đại học Mở.

Giáo dục và đào tạo người lớn

EFA cung cấp sự chuẩn bị để tham gia vào thị trường việc làm cho những người từ 18 tuổi trở lên với một vài (thậm chí không cần) bằng cấp và những người chưa hoàn thành bốn, sáu hoặc chín năm học cơ bản. Khi được dạy như một phần của đào tạo nghề cho người thất nghiệp, các khóa học này có thể chứa một yếu tố đào tạo thực tế trong bối cảnh nơi làm việc. Ngoài ra còn có các khóa đào tạo lại/làm mới và các khóa học dạy nghề ban đầu và bồi dưỡng: những khóa học này dẫn đến bằng cấp nghề nghiệp nhưng không tương đương với bằng giáo dục của các trường.

 

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments

Loading...