Dữ liệu về Người nhập cư Úc từ 2000 đến 2016 qua các góc nhìn khác nhau

Dữ liệu về Người nhập cư Úc từ 2000 đến 2016 qua các góc nhìn khác nhau

0 103

Một bức ảnh mới của những người di cư lâu dài đến Úc từ tháng 1 năm 2000 đến tháng 8 năm 2016 cho thấy hầu hết người nhập cư được sinh ra ở Ấn độ, họ mua hoặc sở hữu một ngôi nhà, công việc phổ biến nhất của họ là nhân viên kinh doanh, nhân sự hoặc chuyên gia tiếp thị.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Úc đã công bố vào ngày thứ Tư, gần 292.000 người  Ấn Độ đến Úc từ ngày 1 tháng 1 năm 2000 và ngày 9 tháng 8 năm 2016, trong đó có 234.000 người là dựa trên thị thực di trú có tay nghề.

Hơn 63.000 người từ Iraq và Afghanistan chiếm gần 30% tất cả những người định cư vĩnh viễn theo chương trình visa nhân đạo. Theo chương trình visa gia đình, khoảng 95.000 người sinh ra ở Trung Quốc đến Úc từ 2000 đến 2016. Dharmica Mistry vĩnh viễn di cư sang Úc từ Anh và bây giờ là một nhà khoa học chính tại BCAL Diagnostics, một công ty mà cô đồng sáng lập vào năm 2010 để phát triển xét nghiệm máu phát hiện sớm cho bệnh ung thư vú.

“Tôi sáu tuổi khi gia đình tôi chuyển đến Úc từ Anh,” bà Mistry nói. “Bố mẹ tôi chưa bao giờ đến đây trước đây nên đó là một quyết định dũng cảm để cả gia đình chúng tôi sống ở một đất nước xa lạ. Chúng tôi để lại tất cả những người thân của chúng tôi phía sau – ông bà, dì, chú bác, cháu trai và cháu gái. Tôi cũng cảm thấy như tôi để lại một phần bản sắc văn hóa của tôi ở Anh. “Tôi luôn luôn được bao quanh bởi gia đình khi lớn lên ở Anh. Khi chúng tôi đến đây, lần đầu tiên tôi cảm thấy cô đơn và đầy thử thách. Sydney trong những năm chín mươi đã khác rất nhiều so với bây giờ. “Chúng tôi sống ở Sutherland Shire. Không có nhiều gia đình Ấn Độ khác vào thời điểm đó nên thật khó khi nói tiếng Ấn Độ ở nhà và tiếng Úc ở trường.”Tôi không cảm thấy đủ tự tin để nói tiếng Ấn Độ hay công khai kỷ niệm lễ hội Ấn Độ bởi vì tôi đã dành những năm tháng tuổi trẻ của mình cố gắng hết sức để trở thành người Úc. Không ai biết tôi có thể nói một ngôn ngữ thứ hai cho đến khi tôi đã qua lớp 12.” Bây giờ ở độ tuổi 30, cô cảm thấy có thể ôm ấp cả hai nền văn hóa.”Tôi cảm thấy thoải mái với sự khác biệt, là con người tôi và nền tảng đa dạng mà tôi đến từ,” cô nói.

Liên đoàn các Hội đồng Dân tộc Úc của Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Úc Mary Patetsos cho biết người di cư lâu dài sở hữu hoặc mua nhà cho thấy quyết tâm của họ là một phần của xã hội Úc.

“Dữ liệu mới này cho thấy 54% người di cư lâu dài sở hữu hoặc đang mua nhà, minh họa cam kết của người di cư đến đất mới của họ”, bà Patetsos nói.

“Đó là một minh chứng cho sự nỗ lực và tham vọng của người di cư mang lại tăng trưởng kinh tế, xây dựng quốc gia và gắn kết xã hội với đất nước chúng ta như thế nào.”

Nhà nghiên cứu xã hội McCrindle, Geoff Brailey cho biết thách thức là dòng nhân đạo, nơi hơn 60% người đến từ năm 2000 vẫn đang thuê, gấp đôi mức trung bình của quốc gia dành cho công dân Úc.

“Những người đến trong dòng có tay nghề cao đang nhận được một chân trên thang bất động sản, tuy nhiên, những người đến dưới dòng nhân đạo có thể phải vật lộn với khả năng chi trả nhà ở như hầu hết trong số họ đến NSW và Victoria,” ông Brailey nói.

Nhập cư vào Úc trước năm 1995 phần lớn là người có tay nghề thấp nhưng những người di cư gần đây đã chiếm khoảng 2/3 (64,5%) việc làm ròng mới được tạo ra trong năm năm qua, theo báo cáo năm 2018 của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ.

Tuy nhiên, người di cư không thay thế người lao động Úc, với việc nghiên cứu tìm kiếm người lao động địa phương không được giúp đỡ cũng không bị tổn hại bởi di cư trong giai đoạn 2000 đến 2011.

Thu nhập hàng tuần phổ biến nhất cho nhóm người di cư lâu dài từ 2000 đến 2016 là $ 650 – $ 999 mỗi tuần trong năm 2016, nhưng hơn một phần tư (27%) người di cư nhân đạo có thu nhập hàng tuần từ $ 300 – $ 649 mỗi tuần. Hơn một phần ba (35%) người di cư có tay nghề cao có việc làm kiếm được hơn 1.500 đô la mỗi tuần so với 7,3 phần trăm đối với những người có thị thực nhân đạo.

Ông Brailey cho biết những người di cư có tay nghề có trình độ tiếng Anh cao nhất ở mức 92%, trong khi những người trong gia đình và các dòng nhân đạo, có tỷ lệ thành thạo tiếng Anh thấp hơn ở mức 73% và 66% tương ứng. “Đã có một sự thay đổi trong di cư từ các nước châu Âu sang các nước châu Á, nơi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai”, ông Brailey nói.

Một trong năm người di cư lâu dài trong nhóm thuần tập đến từ năm 2000 đến năm 2016 cho biết họ đã chuyển đến Úc trong 12 tháng trước đó. Melbourne là điểm đến phổ biến nhất với 12.431 người, trong đó có 2.769 người di cư đến từ Sydney. Sydney là điểm đến phổ biến thứ hai với 8,780 người, trong đó có 1.798 người di cư từ phần còn lại của New South Wales, và 1.762 người di cư đến từ Melbourne.

Mặc dù đa số người Úc nhìn thấy lợi ích của việc di cư, hơn một nửa (55%) không nghĩ rằng việc di chuyển sang Úc nên dễ dàng hơn, một cuộc khảo sát khoảng 1000 người, được chuyển giao bởi dịch vụ chuyển tiền quốc tế TransferWise, được phát hành trong tuần này cho thấy.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments

Loading...