ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN EB5 2018

ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN EB5 2018

0 148

Vào ngày 31 tháng 12 năm 2018 đã có một độc giả đặt ra một câu hỏi trong thời gian cách đó khoảng vài tuần đó là: EB-5 có còn là lựa chọn không? Nó còn có thể là một lựa chọn tốt ngày hôm nay cho các công ty dự án hoặc người nhập cư tương lai không?

Câu trả lời là có, mặc dù nó phức tạp. Năm 2018, những sự bấp bênh của sự thay đổi về lập pháp, quy định và chính sách và áp lực về số lượng visa hạn chế và thời gian chờ đợi liên quan là điều đáng quan tâm.

Thị thực hạn chế có nghĩa là EB-5 không còn là lựa chọn tốt cho những người nhập cư và các dự án lớn của Trung Quốc. EB-5 vẫn có thể hoạt động tốt ngày hôm nay ở quy mô nhỏ – đối với người nhập cư từ các quốc gia không bị tồn đọng và cho các dự án không dựa trên mức tăng lớn của EB-5.

Tuy nhiên sự không chắc chắn vẫn đang là một trong những vấn đề cần được quan tâm, vì ủy quyền chương trình của trung tâm khu vực phụ thuộc vào khả năng vượt qua các luật được tài trợ của Washington và các điều khoản chương trình EB-5 cơ bản có thể thay đổi từ các quy định và chính sách mới.

Ủy quyền chương trình trung tâm khu vực

Bản thân EB-5 là vĩnh viễn, nhưng chương trình trung tâm vùng được thành lập vào năm 1992 với thời hạn 5 năm ban đầu và đã yêu cầu ủy quyền lại kể từ đó.

Quốc hội không có ý định đụng đến chương trình RC (trung tâm vùng) vào năm 2018, nhưng tài trợ của chính phủ có sự hạn chế, có nghĩa là chương trình RC phải đối mặt với khoảng thời gian khủng hoảng trong năm nay và tạm thời mất quyền hai lần: với sự đóng cửa của chính phủ 3 ngày vào tháng 1 năm 2018 và với việc đóng cửa hiện tại kể từ ngày 22 tháng 12.

Lịch sử khó khăn trong việc ủy quyền chương trình RC thực sự chỉ là lịch sử ảm đạm của các điều luật và cuộc đấu tranh của Washington để thống nhất tài trợ của chính phủ.

Chương trình trung tâm vùng cần có sự cho phép lâu dài hoặc ít nhất là dài hạn để đặt nó trên một nền tảng ổn định, không còn dễ bị ảnh hưởng trước mọi tranh chấp tài trợ không liên quan đến chăm sóc sức khỏe hoặc phá thai hoặc The Wall hay bất cứ điều gì. IIUSA đã ủng hộ điều này từ năm 2005, nhưng không có thành công đáng kể cho đến nay.

Có một cú đấm vào luật EB-5 năm 2018 – Đạo luật cải cách EB-5 đã được đàm phán đằng sau cánh cửa đóng kín của Grassley, Goodlatte, Cornyn và Flake, và tiết lộ dưới dạng dự thảo cho ngành vào tháng 3 năm 2018. Dự luật có thể gây vấn đề cho lợi ích của thành phố New York.

Kể từ đó, theo báo cáo bên trong thì không có bất cứ ai trong Quốc hội đang làm việc về luật EB-5. Khi Ủy ban Tư pháp Thượng viện tổ chức phiên điều trần về EB-5 vào tháng 6, hầu hết các thượng nghị sĩ đã bỏ qua EB-5 và chỉ nói về biên giới phía nam.

Thượng nghị sĩ Grassley, trước đây là một người tích cực đứng sau luật EB-5, đã chuyển năng lượng của mình sang viết thư kêu gọi hành động theo quy định. Ít nhất là cho đến khi an ninh biên giới và DACA không hoạt động, rõ ràng chúng ta có thể phụ thuộc vào Quốc hội để vượt quá mức tối thiểu đối với EB-5: để giữ ủy quyền chương trình trung tâm khu vực trong các dự luật tài trợ.

Để tiếp tục một “dự luật công nghiệp” thực sự, khi được giới thiệu trong Đại hội lần thứ 116, sẽ quy định việc tái ủy quyền toàn bộ năm năm của Chương trình Trung tâm khu vực EB-5.

Thay đổi đối với Yêu cầu EB-5

DHS sắp hoàn thiện các quy định mới tăng số tiền đầu tư tối thiểu EB-5 và thay đổi các quy tắc TEA. Chương trình nghị sự thống nhất OMB đã dự đoán một quy tắc cuối cùng trước ngày 02/02/2018 và sau đó là vào ngày 11/11/2018, nhưng cả hai mục tiêu đó đều không được đáp ứng.

USCIS đã có từ tháng 4 năm 2017 để xem xét ý kiến ​​công chúng về quy định và đưa ra quy tắc cuối cùng, nhưng nhiệm vụ rất phức tạp. Công chúng nói chung không giống như quy tắc dự thảo, và DHS đã có nhân viên thay thế ở gần như mọi vị trí chịu trách nhiệm về quy định EB-5.

USCIS đã thực hiện bốn bản cập nhật vào năm 2018 cho phần EB-5 trong Hướng dẫn chính sách của USCIS. Bản cập nhật 1 đã tái khẳng định rằng USCIS cung cấp tài liệu về tình trạng CPR cho những người đang chờ I-829, bản cập nhật 2 hủy bỏ hướng dẫn trước đây về phương pháp chiếm dụng của người thuê, bản cập nhật 3 hướng dẫn cập nhật về các yêu cầu khu vực địa lý của trung tâm vùng và bản cập nhật 4 về thu xếp nợ.

USCIS đã không ban hành hoặc hứa hẹn bất kỳ hướng dẫn mới nào về khu vực màu xám chính sách cấp bách nhất: triển khai lại.

Khối lượng sử dụng và đơn xin thị thực EB-5

Một số người trong chúng ta đã nói về số visa EB-5 và cố gắng ước tính thời gian chờ đợi kể từ năm 2015, nhưng năm 2018 là năm mà mọi người tham gia cuộc chơi.

Năm 2018, Bộ Ngoại giao đã kéo dài ước tính về việc chờ đợi visa EB-5 cho các nhà đầu tư gốc Trung Quốc, lần đầu tiên đưa ra một ngày giới hạn ở Việt Nam và dự đoán số lượng đơn quá hạn tại Ấn Độ.

Nhu cầu với chương trình EB-5 tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, với khoảng 4000 đơn I-526 được nộp từ tháng 1 đến tháng 10. Trong số này thì có hơn 1000 đơn tăng đột biến từ tháng 9 và hơn 850 đơn được nộp bởi người Ấn Độ.

Nhìn chung, số lượng đơn I-526 thấp hơn so với những năm trước và có xu hướng giảm khi có sự điều chỉnh về hạn mức visa EB-5 hàng năm cho các nhà đầu tư và gia đình.

 

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments

Loading...