Bồ Đào Nha - Vùng đất cơ hội cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ

Bồ Đào Nha – Vùng đất cơ hội cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ

0 91

Việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Web của Lisbon vào tháng 11 đã chứng kiến hàng chục nghìn doanh nhân, nhà đầu tư và chuyên gia đổ xô đến thủ đô Bồ Đào Nha, cho thấy sự nổi tiếng về công nghệ của đất nước này.

Trong khi thực phẩm, thời tiết, bãi biển và sự lộng lẫy kiến trúc của Bồ Đào Nha đã và đang nổi lên là một trong những điểm đến du lịch nóng nhất của châu Âu, thì những công ty mới khởi nghiệp cũng đang tìm kiếm con đường để đến với đất nước này.

Hiện tại, Lisbon đã leo lên vị trí thứ tư trong danh sách những nơi tốt nhất để bắt đầu một doanh nghiệp mới (theo Chỉ số thành phố khởi nghiệp PeoplePerHour), để lại phía sau các đối thủ bao gồm San Francisco và London. Trên thực tế, một báo cáo từ Startup Europe Partnership đã cho thấy số lượng công khởi nghiệp của Bồ Đào Nha hiện đang tăng nhanh gấp hai lần mức trung bình của châu Âu.

Nổi bật nhất là số lượng kỷ lục của các công ty nước ngoài đặt nền tảng kĩ thuật số của họ tại Bồ Đào Nha vì sự thuận tiện và giá cả phải chăng của nó. Chất lượng và chi phí của các dịch vụ công nghệ của Bồ Đào Nha tiếp tục thu hút các công ty này cho các dự án cụ thể, với số lượng ngày càng tăng cho đến khi họ thiết lập trung tâm công nghệ của họ tại đây.

Sự phát triển cạnh tranh về giá có nghĩa là một nhà phát triển trẻ (VD: một người có ba năm kinh nghiệm) kiếm được trung bình $22,549 ở Bồ Đào Nha – những người có bảy năm dưới vành đai của họ có khả năng kiếm được gấp đôi số tiền đó (khoảng 45.000 đô la). Tuy nhiên, việc sử dụng một nhà phát triển phần mềm có kỹ năng tương tự từ Đức hoặc Thụy Điển đắt gấp 2.5 lần, gấp 3 lần nếu từ Anh và gấp 4 lần nếu từ Thụy Sĩ.

Nếu bạn chọn sử dụng các công ty cấp cao nhất – những người làm việc hoàn toàn với các nhà phát triển có kỹ năng cao như sinh viên tốt nghiệp tiến sĩ và cộng tác viên bên ngoài – bạn sẽ bị tính phí khoảng € 80 mỗi giờ ở Lisbon. Ở Thụy Sĩ, bạn sẽ có khả năng trả khoảng € 300 mỗi giờ.

Một lợi thế địa phương khác đến từ thị trường bất động sản của Bồ Đào Nha, mặc dù giá có tăng nhưng vẫn còn rất cạnh tranh, với một văn phòng ở Lisbon có giá trung bình là 222 euro / m2 / năm, trong khi đó  Berlin có giá 360 euro /m2, ở Stockholm mỗi năm là 669 €, ở Zurich 732 € hoặc 1,223 € ở London West End.

Và với tỷ lệ lạm phát hàng năm chỉ 1%, Lisbon cũng là một nơi rẻ hơn đáng kể để sinh sống. Chi phí sinh hoạt ở Lisbon chỉ bằng một nửa so với London, thấp hơn 1/5 so với Berlin và 60% rẻ hơn New York, San Francisco và Zurich.

ROI là tất cả mọi thứ bạn nên xem xét khi chọn đối tác của bạn để xây dựng một sản phẩm công nghệ cao?

Các yếu tố khác cần phải được xem xét để hiểu đầy đủ lý do tại sao rất nhiều doanh nghiệp nhìn thấy Lisbon (chứ không phải các khu vực gia công truyền thống khác) như một giải pháp cho những thách thức công nghệ của họ:

Giáo dục, thích ứng văn hóa, địa lý và khả năng phục hồi là một số phẩm chất mà lịch sử đã làm cho Bồ Đào Nha trở thành một cường quốc toàn cầu trong hơn bốn thế kỷ. Ngày nay, những đặc điểm này làm cho đất nước này trở thành vùng đất của cơ hội cho việc gia công phần mềm công nghệ và khởi nghiệp.

Bồ Đào Nha có một lịch sử tự hào về đầu tư vào giáo dục – đó là chìa khóa cho sự phát triển của việc điều hướng. Trong trường Sagres, các kỹ thuật tiên tiến nhất để điều hướng được dạy, cho phép những người thám hiểm Bồ Đào Nha trở thành những người châu Âu đầu tiên tiếp cận Nam Mỹ, Châu Á và Châu Phi.

Với một lực lượng lao động có học thức với tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc, 8 trường đại học của Bồ Đào Nha đào tạo 100,000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm. 53% là sinh viên từ  20 đến 29 tuổi tốt nghiệp trong ngành kỹ thuật hoặc các môn liên quan đến tính toán.

Không có gì đáng ngạc nhiên, nhóm tài năng công nghệ này đang thu hút sự chú ý của các công ty toàn cầu. BNP Paribas, Zalando và Mercedes Benz đã thiết lập tất cả các hoạt động tại Bồ Đào Nha trong khi một loạt các công ty khởi nghiệp và công nghệ hiện đang làm việc thành công với các khách hàng trên khắp thế giới.

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu, Bồ Đào Nha đã phấn đấu trở thành quốc gia thân thiện nhất của châu Âu. Các khoản đầu tư lên đến 5 triệu Euro được hưởng khấu trừ thuế 20%, có nghĩa là thuế suất cho các công ty khởi nghiệp có thể thấp tới mức là 7,5%.

Chính phủ Bồ Đào Nha cũng đã giảm bớt các chương trình cư trú cho các công ty khởi nghiệp nước ngoài và cắt giảm băng đỏ – việc thiết lập một công ty đã được đơn giản hóa thành một quy trình trực tuyến đơn giản. Nó cũng đã phân bổ 200 triệu euro để giúp các công ty nước ngoài đầu tư vào các công ty địa phương và / hoặc chuyển đến Bồ Đào Nha.

So với phần còn lại của châu Âu, ngành công nghệ địa phương của Bồ Đào Nha là tương đối nhỏ nhưng nó đang phát triển nhanh chóng – một xu hướng mà thỏa thuận Brexit sẽ giúp tăng tốc tiến trình này. Trong năm 2016, vốn đầu tư của VC chỉ đạt 18,5 triệu euro – nhưng đó là mức tăng gấp sáu lần so với năm 2015.

Vị trí địa lý của Bồ Đào Nha cũng đóng vai trò quan trọng. Bồ Đào Nha có cùng múi giờ với Luân Đôn, một giờ sau Giờ Trung Âu – và một chuyến bay ba giờ từ các thành phố chính như Zurich, London và Stockholm. Nhìn về phía tây qua Đại Tây Dương, đồng hồ của đất nước này chỉ cách New York năm giờ.

Nổi tiếng là một quốc gia đặt tên cho việc phóng tàu trên khắp thế giới, Bồ Đào Nha hiện đang đóng vai trò trung tâm trong việc giúp các công ty khởi nghiệp từ khắp nơi trên thế giới điều hướng và chinh phục thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Ra đời từ một nền văn hóa ham học hỏi đã làm cho đất nước này dễ dàng hơn bao giờ hết để lắp ráp các sản phẩm công nghệ từ bất cứ nơi nào trên thế giới – và Lisbon nhanh chóng định vị chính nó như là một thay thế đối với các đối thủ chính đến từ châu Âu.

Source: entrepreneur.com

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments

Loading...