Ba lý do sẽ làm cho máu của bạn sôi lên với Luật nhập cư mới của Trump

Ba lý do sẽ làm cho máu của bạn sôi lên với Luật nhập cư mới của Trump

0 1.807

Một lần nữa, chính quyền Trump đang tìm cách trừng phạt người nhập cư. Và một lần nữa, trẻ em vô tội đang bị tổn thương trong quá trình này. Tuy nhiên lần này  nhiều khả năng những đứa trẻ vô tội đó có thể đã là công dân Hoa Kỳ.

Hôm thứ ba, NBC News báo cáo rằng chính quyền Trump đã sẵn sàng ra luật mới về nhập cư . Dự luật này sẽ gây khó khăn cho những người nhập cư hợp pháp đã nhận thẻ xanh hoặc quyền công dân nếu họ – hoặc bất kỳ ai trong hộ gia đình của họ – đã từng được hưởng lợi từ một danh sách dài các chương trình Safety-net. Chúng bao gồm Chương trình Bảo hiểm Y tế của Trẻ em (CHIP), phiếu thực phẩm hoặc thậm chí bảo hiểm y tế được mua trên sàn giao dịch Obamacare.

Ba điểm đáng chú ý ở đây là:

Thứ nhất, đây không phải là việc trừng phạt mọi người vì “lén lút qua biên giới”, mà chính sách này sẽ áp dụng cho những người nhập cư đang ở trong nước một cách hợp pháp. Như vậy, đề nghị phù hợp với chương trình nghị sự của Tổng thống Trump để cắt giảm một lượng lớn người nhập cư hợp pháp, mặc dù ông tập trung vào việc không có giấy tờ.

Thứ hai, dự luật này bề ngoài thì có vẻ về việc đảm bảo rằng những người nhập cư là tự cung tự cấp và không làm ảnh hưởng hao hụt kho bạc nhà nước. Nhưng NBC cho rằng dự luật này có thể loại bỏ 250% người nhập cư ở tình trạng nghèo đói. Hơn nữa, việc sử dụng phúc lợi xã hội trong quá khứ của người nhập cư không nhất thiết có nghĩa là họ sẽ cần chúng vĩnh viễn. Ngay cả những người nhập cư mà bạn có thể mong đợi gặp khó khăn nhất để đạt được sự tự cung tự cấp về kinh tế đã chứng tỏ là một đầu tư dài hạn tốt cho sức khỏe tài chính của quốc gia.

Ví dụ, người tị nạn ban đầu có thể sẽ phải sử dụng tiền của chính phủ; họ cần rất nhiều sự giúp đỡ, sau khi tất cả, cho rằng họ thường đến một xu dính túi và không có kỹ năng tiếng Anh thông thạo. Nhưng theo thời gian, triển vọng công việc và tiền lương của họ được cải thiện, và năm thứ năm của họ ở đây, họ trả nhiều thuế hơn so với mức lợi nhuận trung bình, theo một báo cáo của chính phủ được ủy quyền và sau đó bị chính phủ Trump bãi bỏ vào năm ngoái. (Báo cáo bị rò rỉ cho tờ New York Times.)

Thứ ba và cũng là điều quan trọng nhất, là theo đề xuất, không chỉ những người nhập cư phải từ bỏ Safety-net nếu họ không muốn bị hệ thống nhập cư phạt mà cả gia đình của họ cũng phải từ bỏ. Điều đó bao gồm con của chính người nhập cư, ngay cả khi những đứa trẻ đó là công dân Hoa Kỳ độc lập đủ điều kiện nhận trợ cấp theo chương trình Safety-net – dựa trên dự thảo bị rò rỉ trước đó của đề xuất được đăng bởi The Post.

Các bà mẹ và cha mẹ nhập cư hợp pháp có thể sớm phải đối mặt với sự lựa chọn giữa (A) bảo đảm chăm sóc y tế cho trẻ em, các lớp mầm non và sữa bột cho trẻ em hôm nay, hoặc (B) không đe dọa khả năng đủ điều kiện nhận thẻ xanh hoặc quốc tịch của mình vào ngày mai. Một lượng lớn trẻ em công dân Hoa Kỳ có thể bị ảnh hưởng. Quỹ Kaiser Family Foundation ước tính rằng, chỉ riêng trong năm 2016, có khoảng 5,8 triệu trẻ em là công dân Hoa Kỳ nhưng bố mẹ không phải là công dân Hoa Kỳ.

Dự luật chưa được ban hành, nhưng các phiên bản khác nhau của nó đã bị rò rỉ trong vòng một năm rưỡi qua. Những điều này đã phủ sóng khắp các phương tiện truyền thông bằng tiếng nước ngoài, và lo ngại về những thay đổi trong chính sách nhập cư dường như không khuyến khích sự tham gia vào các dịch vụ nhằm giúp trẻ em Mỹ có thu nhập thấp.

Có lẽ đáng lo ngại nhất là về Chương trình Dinh dưỡng Bổ sung Đặc biệt dành cho Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em (WIC), một cuộc sống quan trọng cung cấp khả năng tiếp cận thức ăn, chăm sóc tiền sản và các dịch vụ khác cho bà mẹ và trẻ em có thu nhập thấp. WIC được liệt kê trong quy tắc dự thảo do The Post xuất bản và không rõ liệu nó có còn trong phiên bản mới nhất hay không; nhưng trong một số trường hợp những người làm cha mẹ, hoặc sắp làm cha mẹ sẽ phải hủy đăng kí các chương trình phúc lợi xã hội này.

Aliya S. Haq, giám sát viên dịch vụ dinh dưỡng tại Dịch vụ Y tế Cộng đồng Quốc tế tại Seattle, nói: “Tôi có một gia đình đến và nói với tôi,‘ Hãy loại bỏ chúng tôi khỏi chương trình WIC, tất cả dịch vụ, y tế, nha khoa và mọi thứ ”. Gia đình này có một đứa trẻ dưới một tuổi cần sự chăm sóc y tế, nhưng Haq không thể thuyết phục họ những lợi ích lớn hơn những rủi ro khi ở trong chương trình.

Một bệnh nhân khác, đang mang thai, đã yêu cầu ngừng nhận hỗ trợ tiền sản vì cô ấy đang xin nhập quốc tịch.

Haq cho biết số người tham gia chương trình WIC của phòng khám đã giảm khoảng 10% trong năm qua; cô lo lắng về việc tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và bà mẹ sẽ xấu đi hay không và liệu sẽ có tác động tiêu cực đến sự phát triển não bộ và sức khỏe lâu dài của trẻ sơ sinh hay không. Từ góc độ kinh tế, điều này thật tồi tệ, chúng ta cần những đứa trẻ khỏe mạnh, được nuôi dưỡng, được giáo dục tốt để trở thành những người làm việc lành mạnh, được nuôi dưỡng tốt, và giúp ích cho xã hội. Vì trẻ em là mầm sống và tương lại của nền kinh tế.

Source: washingtonpost.com

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments

Loading...