5 lý do giá nhà đang giảm tại Úc - Cổng thông tin đầu tư định cư quốc tế

5 lý do giá nhà đang giảm tại Úc

0 249

Giá nhà của Úc tăng mạnh kể từ năm 2000 nhưng có vẻ như đang có chiều hướng thay đổi. Giá nhà trên toàn quốc đã giảm nhẹ so với mùa hè năm ngoái, trong đó Sydney đã giảm 4,5%.

John Wake cho biết: Trong thời gian bùng nổ giá nhà, tôi biết giá nhà là điên cao nhưng tôi không bao giờ tưởng tượng họ sẽ xuống nhanh như vậy, vì vậy tôi đã hoàn toàn mất cảnh giác. Kể từ đó, tôi đã cố gắng tìm ra những gì đã xảy ra và bong bóng bất động sản hoạt động như thế nào.

Hy vọng rằng, Sydney và Melbourne sẽ không giảm giá nhà như vậy nhưng có vẻ như họ đang ở trong tình trạng sẽ sụt giảm lớn trong vài năm tới.

Với những người không phải người dân Úc, đây là một phác thảo hình ảnh thu nhỏ về cách Úc tạo ra con quái vật của bong bóng bất động sản của họ.

1. Chúng tôi sẽ trả tiền cho bạn để bạn mua nhà

Trong năm 2008, khi các đơn vị bất động sản đang mạnh lên ở Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Ireland và các quốc gia khác, chính phủ Úc đã hành động táo bạo, quyết định để ngăn chặn giá nhà giảm tại Úc.

Họ đã có một kế hoạch cung cấp 7,000 đô la tài trợ cho người mua nhà lần đầu, vì vậy một tháng sau Lehman Brothers, họ đã tăng khoản tài trợ lên 14,000 đô la cho ngôi nhà hiện tại và 21,000 đô la cho ngôi nhà mới.

Chính phủ về cơ bản trả tiền người mua nhà lần đầu $ 14.000 hoặc $ 21,000 nếu họ mua nhà. Chương trình đã thành công. Giá nhà của Úc sớm tiếp tục tăng lên trong khi giá nhà của Mỹ giảm trong một vài năm.

2. Nền kinh tế xuất khẩu bùng nổ

Đồng thời nền kinh tế thế giới đang phải vật lộn với cuộc Đại suy thoái thì nền kinh tế Úc đang làm rất tốt. Nền kinh tế ở Trung Quốc đã bùng nổ vào thời điểm đó và người Trung Quốc đang mua một lượng lớn nguyên liệu thô như quặng sắt và than từ Úc. Ngành khai khoáng của Úc đang bùng nổ và giúp tăng cường toàn bộ nền kinh tế Úc.

Thật khó để giá nhà giảm khi thủy triều kinh tế xung quanh chúng đang tăng lên.

3. Giảm thuế lớn cho nhà đầu tư bất động sản

Ở Úc, nếu bạn mua nhà đầu tư và mất tiền, khoản lỗ sẽ làm giảm thuế bạn trả cho thu nhập tiền lương của bạn.

Vì vậy, nếu bạn có một thế chấp lãi suất chỉ trên một ngôi nhà cho thuê, bạn có thể khấu trừ tất cả các khoản thanh toán thế chấp và khấu trừ khấu hao như chi phí kinh doanh. Ngay cả khi giá nhà đăng tăng mạnh mỗi năm và có dòng tiền dương, vì mục đích thuế, nó có thể bị mất tiền và do đó, bạn sẽ phải trả ít thuế hơn cho tiền lương và thu nhập khác.

Người Úc gọi đây là kỳ nghỉ thuế, theo hướng“tiêu cực.” Biểu thức tương tự như “dòng tiền tiêu cực” nhưng ở Úc tiêu cực dường như đề cập đến việc giảm thuế bạn nhận được khi tài sản đầu tư của bạn có dòng tiền âm.

Về bản chất, chính phủ Úc sẽ trả tiền cho một số tổn thất của bạn từ việc đầu cơ, … Ý tôi là, đầu tư vào bất động sản.

Bởi vì sự phá vỡ thuế, nhiều người muốn mua nhà đầu tư và họ có thể trả nhiều hơn cho những ngôi nhà đó. Cả hai yếu tố đều làm tăng giá khiến các nhà đầu tư hào hứng hơn khi mua bất động sản cho thuê.

4. Những khoản nợ lãi suất cố định ở khắp nơi

Tôi không thể vượt qua cái này. Khoảng 40% các khoản thế chấp của Úc là lãi suất cố định. Với cùng một khoản thanh toán hàng tháng, các khoản vay lãi suất cố định cho phép các nhà đầu tư vay thêm tiền và đầu tư nhiều hơn vào bất động sản. Các nhà đầu tư tối đa hóa nợ của họ nhưng họ cũng tối đa hóa lợi nhuận của họ khi nhà của họ được định giá cao.

Một tỷ lệ lớn các khoản vay lãi suất cố định là một dấu hiệu chắc chắn của một bong bóng đầu cơ. Họ không phải là các nhà đầu tư dài hạn, họ chỉ đang cố gắng đi theo làn sóng với giá rẻ nhất có thể.

5. Nhà đầu tư Trung Quốc

Đây là yếu tố gây tranh cãi nhất. Lập luận là liệu các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, có tăng giá nhà cho người Úc hay không.

Chính phủ Úc hạn chế người mua nước ngoài, tuy nhiên, một số báo cáo rằng trong vài năm qua, người nước ngoài đã mua hơn 10% nhà mới và hơn 5% nhà bán lại /có sẵn. Nếu những con số đó là chính xác, người mua nước ngoài có ảnh hưởng lớn đến giá nhà của Úc.

Có vẻ như nhiều người mua Trung Quốc chỉ muốn “đặt tạm” tiền của họ ngoài tầm với của chính phủ Trung Quốc vì sau khi họ mua nhà ở Úc, họ thường bỏ trống nhà cửa.

Tuy nhiên, sự mua nhà ào ạt của người nước ngoài dường như đang phai nhạt và đó là một lý do khiến giá nhà tại Sydney đã giảm trong vài tháng qua.

Chúng ta thấy có bao nhiêu giá nhà Sydney và Melbourne được xây dựng dựa trên sự may mắn và sự đầu cơ do nhà nước hỗ trợ.

Tôi hy vọng Úc sẽ không thấy bất cứ điều gì giống như sự giảm giá trên 50%  như một số thành phố của Mỹ cách đây 10 năm.

Source: Forbers

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments

Loading...